Một số điều nên biết về chỉnh hình răng

chinh-hinh-rang-dieu-nen-bietBao nhiêu tuổi là thích hợp để đi chỉnh răng? Nó có gây đau đớn không? Quá trình này kéo dài trong bao lâu?...Các câu hỏi trên sẽ được giải đáp cặn kẽ bởi chuyên gia chỉnh hình răng Edith Lejoyeux của Viện Răng-Hàm-Mặt Pháp.

Bao nhiêu tuổi là thích hợp?

Câu trả lời là ở mọi lứa tuổi.

Thực tế cho thấy, khi trẻ ở độ tuổi 3 - 4 tuổi, răng đã được hình thành khá ổn định.

 

 

Các nha sỹ đã có thể phát hiện ngay được những sự khác thường của răng và những thói quen không tốt về vệ sinh răng miệng.

Một kiểm tra đơn giản về răng miệng cũng có thể cho phép chúng ta phát hiện những biểu hiện sâu răng, từ đó các bà mẹ cần hạn chế việc cho trẻ ăn những thức ăn có nhiều đường và đặc biệt là không nên cho các bé uống sữa có đường vào buổi tối.

Khi trẻ mới mọc răng sữa, chúng ta nên đưa các bé tới khám nha sỹ ít nhất 1 năm 1 lần. Tuy nhiên nếu không phát hiện có vấn đề gì về răng thì không cần thiết phải đi khám chỉnh hình.

Có nhất thiết phải nẹp răng khi điều trị chỉnh hình?

  • Phương thức thực hiện chỉnh răng phụ thuộc vào lứa tuổi cũng như mức độ cần chỉnh của từng người. Với những lứa tuổi khác nhau, các chuyên gia chỉnh hình sẽ có những phương pháp và trình tự khác nhau.

Chúng ta không thể đặt niềng răng khi trẻ mới mọc răng sữa. Với trẻ từ 6 - 12 tuổi, việc đầu tiên là cần chỉnh lại những chỗ lệch giữa các hàm. Sau đó, nếu muốn chỉnh sửa sự sắp xếp của răng thì cần phải đợi cho răng vĩnh viễn mọc đầy đủ.

Với người trưởng thành, việc chỉnh sửa phụ thuộc vào yêu cầu của người đó nhưng phần lớn họ sử dụng niềng răng. Ngoài ra có một số trường hợp có thể sử dụng kết hợp một số biện pháp như những can thiệp rất nhỏ bằng công nghệ khung nẹp không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng vẫn đem lại hiệu quả khá cao.

Việc chỉnh hình răng có gây đau?

  • Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng và có những cảm nhận khác nhau về cảm giác đau. Theo nghiên cứu, độ nhạy cảm của răng tăng trong 24 - 48 giờ và đôi khi là 2 - 3 ngày sau khi có can thiệp chỉnh hình. Vì thế cần có những biện pháp bảo vệ răng trong giai đoạn chỉnh hình như ăn những thức ăn mềm hơn trước.

Cảm giác đau tăng lên thường gặp ở những bệnh nhân đeo niềng răng. Điều này khác với trường hợp những trẻ nhỏ sử dụng những thiết bị chức năng. Chúng thích nghi mà không bị nhạy cảm như với thiết bị niềng.

Tuy nhiên, khi cảm giác đau tăng lên quá nhiều tức là có điều gì đó không ổn, như một số vấn đề bên dưới chân răng. Khi đó cần có sự kiểm tra của chuyên gia chỉnh hình để xác định rõ nguyên nhân và tìm cách giải quyết.

Trong việc điều trị chỉnh hình răng, không nên vượt quá ngưỡng chịu đựng của người bệnh. Để giảm bớt sự đau đớn, người ta có thể sử dụng thuốc giảm đau loại Doliprane® (paracétamol).

Việc điều trị chỉnh hình răng kéo dài bao lâu?

  • Trong việc điều trị chỉnh hình sử dụng niềng răng đối với thanh thiếu niên, có thể là một đợt điều trị liên tục, trung bình kéo dài từ 2 - 2,5 năm.

Đối với trẻ em, việc điều trị được chia thành nhiều đợt: đợt đầu là giai đoạn chuẩn bị điều chỉnh; sau đó là tạm dừng và giám sát những thay đổi trong quá trình trẻ mọc đủ răng vĩnh viễn và cuối cùng là giai đoạn kết thúc.

Việc điều trị thường kéo dài trong 5 năm trong đó đợt đầu là 1 năm, tạm dừng trong 2 năm rưỡi và kết thúc với đợt điều trị trong 1 năm rưỡi. Người ta có thể kéo dài đợt cuối trong 2 năm rưỡi theo sự chỉ dẫn của chuyên gia chỉnh hình răng. Thực tế, đối với lứa tuổi dưới 16, một đợt điều trị chỉ kéo dài 3 năm.

Bích Ngọc

Theo MSN-(Dân trí) -

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ Bệnh viện thẩm mỹ nha khoa AVA