8 điều bạn nên hỏi bác sĩ trước khi niềng răng

nieng-rang-1Trước khi quyết định mang niềng răng, bạn hãy cẩn thận hỏi bác sĩ nha khoa những điều nên biết dưới đây nhé!

1. Thế nào là chỉnh răng và tại sao người ta nên mang niềng răng?

  • Chỉnh răng là một thủ thuật nha khoa, chúng giúp xếp thẳng hàng răng và hàm nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.

Các nha sĩ thường đề nghị bạn nên mang niềng răng khi bạn có các vấn đề như: răng cong, lệch hoặc quá nhiều răng, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới hoặc hàm dưới nhô ra ngoài nhiều hơn hàm trên; răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm.

2. Thời điểm thích hợp để niềng răng là khi nào?

nieng-rang-2

  • Nếu bạn có vấn đề cần phải chỉnh hình răng mặt, thì ở độ tuổi nào bạn cũng đều có thể tiến hành niềng răng để được hưởng lợi từ việc này.

Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất để bạn nên tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này đầu và miệng còn đang phát triển và răng sẽ dễ làm thẳng.

Song bạn cũng nên lưu ý là bất kỳ sự điều chỉnh trên khuôn mặt có thể gây chấn thương cho một đứa trẻ nhạy cảm trong độ tuổi này. Do đó, nếu bạn đang là những phụ huynh thì cần thảo luận vấn đề này với các con mình trước khi mang niềng răng.

Có thể nói rằng, niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Ngày càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm nhỏ của răng miệng và để cải thiện nụ cười của mình đấy.

  • 3. Tôi sẽ phải mang loại niềng răng nào?
  • nieng-rang-3

Nha sĩ của bạn sẽ biết những thiết bị nào là tốt nhất cho vấn đề cụ thể của răng miệng bạn, nhưng thường mỗi bệnh nhân sẽ có khoảng 3 sự lựa chọn.

4. Tôi sẽ phải mang niềng răng trong bao lâu?

nieng-rang-4

  • Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác. Thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài.

Hầu hết bạn có thể mang niềng răng trong thời gian từ 18 đến 30 tháng. Tiếp theo là việc bạn phải mặc định mang chúng trong ít nhất một vài tháng đến 2 năm nhằm giữ cho các mô xung quanh răng thẳng. Một số bệnh nhân có thể phải mang niềng vĩnh viễn.

5. Việc niềng răng có khó chịu không?

nieng-rang-5

  • Các dây nối sẽ siết chặt răng của bạn, tạo áp lực nhẹ vào khung hoặc các vân giao thoa để đẩy răng và hàm đến được vị trí mong muốn.

Vì thế, răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau. Nhưng những khó chịu này thường ngắn. Cũng nên nhớ rằng một số răng của bạn có thể cần phải được tách ra để nhường chỗ cho các răng được niềng dịch chuyển và cho hàm được sắp đặt đúng vị trí cần thiết.

6. Tôi có phải tránh một số loại thực phẩm hay từ bỏ một vài thói quen cá nhân không?

nieng-rang-6

  • Câu trả lời là có. Bạn nên cắt giảm đồ ngọt, khoai tây chiên và soda. Các loại thực phẩm có đường và tinh bột thường sinh ra axít và bợn răng. Điều này có thể gây sâu răng và phát triển các bệnh về lợi.

Các loại thực phẩm cứng, rắn, dai cũng nên loại trừ. Tránh ăn vật cứng và giòn như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng vì có thể làm đứt niềng răng. Cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi, hoặc lấy lưỡi đẩy răng....

7. Chăm sóc răng mang niềng răng tại nhà như thế nào?

nieng-rang-7

  • Khi mang niềng răng, vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Niềng răng có các khoảng trống nhỏ khiến thức ăn và mảng bám có bị mắc kẹt.

Đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Súc miệng kỹ càng và soi răng trong gương để chắc chắn là răng của bạn đã sạch sẽ.

Bạn cũng nên dành thời gian để xỉa giữa niềng răng và dây dẫn với sự giúp đỡ của một sợi dây nhỏ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng để giữ cho nướu răng và răng khỏe mạnh.

8. Ai sẽ cung cấp những thông tin cho việc điều trị chỉnh hình răng của tôi?

nieng-rang-8

  • Bác sĩ nha khoa sẽ là người có trách nhiệm phối hợp điều trị nha khoa cho bạn. Và điều này có thể bao gồm bất cứ kế hoạch điều trị chỉnh hình răng, bao gồm chẩn đoán, xét nghiệm và một số thủ tục chỉnh hình răng nào khác.

Bạn nên tìm đến những trung tâm chỉnh hình răng hoặc niềng răng uy tín, nơi có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được mang niềng và sửa chữa các vấn đề bất thường của răng nhé!

BACSI.com (Theo Eniddentist)