Núm vú giả có thể khiến trẻ bị lệch khớp cắn


Nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy, việc dùng núm vú giả không vô hại như người ta tưởng. Cũng giống như mút ngón cái, thói quen dùng núm giả có thể khiến hàm trên và hàm dưới của trẻ không khớp nhau khi cắn.

  • Từ hàng chục năm nay, các bà mẹ vẫn được giảng giải rằng núm vú là một trợ lý đắc lực, rằng thói quen này không gây hại cho răng của trẻ và tốt hơn so với mút ngón cái. Thế nhưng, kết luận mới đây của các nhà khoa học tại Trường Nha thuộc Đại học Tổng hợp Iowa khiến người ta phải xem xét lại quan niệm này.
  • Kết quả điều tra trên 327 trẻ có tật mút ngón cái hoặc núm vú giả từ khi mới sinh tới 4 tuổi cho thấy, trẻ mút ngón cái hay bị vẩu răng cửa hơn, trong khi trẻ mút núm giả lại hay bị trệch khớp cắn.Thống kê trên toàn bộ số trẻ được nghiên cứu cho thấy, thời gian mút núm giả hoặc ngón cái càng dài thì tỷ lệ trật khớp cắn càng lớn:

* 6% ở những trẻ bỏ mút lúc 1 tuổi.

* 13% nếu trẻ bỏ mút lúc 2-3 tuổi.
* 20% nếu trẻ duy trì thói quen tới 4 tuổi.

Các nhà khoa học còn tiếp tục tìm hiểu liệu hiện tượng trệch khớp cắn có mất đi khi răng sữa được thay bằng răng vĩnh viễn không.

Hiện tại, các bác sĩ nha khoa khuyên nên cho trẻ "cai" mút khi tới 2 tuổi, vì lúc này bản năng mút của trẻ đã giảm nhiều. Như vậy, các em sẽ khỏi phải đeo dụng cụ nắn răng khi lớn lên.

Theo WebMD