Chải răng bằng bàn chải máy hay bàn chải tay là tôt?

ban-chai-danh-rang-mayChải răng bằng máy (CRBM) có hiệu quả như thế nào?
Bàn chải máy có thực sự hữu dụng? có thực sự làmg sạch răng hơn chải răng bằng tay     (CRBT) ?
Câu trả lời là: Hiệu quả phụ thuộc vào cách sử dụng quan trọng hơn là loại bàn chải.
    Một vài điều về CRBT:
Hiệu quả của việc CRBT phụ thuộc rất nhiều yếu tố:
Chải đúng phương pháp (về hướng chải,chuyển động chải)
Không dùng lực quá mạnh
Chải răng trong khỏang thời giản đủ lâu(tối thiểu 2-3 phút ).
Bàn chải tay đựơc thiết kế khác nhau về cách sắp xếp, hình dạng, và cấu tạo của lông bàn chải; để đạt được mục đích là chải sạch những vùng khó chải như kẽ răng, vùng răng sau, phần mô răng dưới nướu.

Nhưng chưa một nhà sản xuất nào chứng minh được là thiết kế của mình là tốt nhất.Hầu hết các nghiên cứu đều đưa ra kết luận rằng không thấy đựơc những khác biệt đáng kể giữa những thiết kế bàn chải tay khác nhau.Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm cá nhân sử dụng (ví dụ như phương pháp chải răng), thì có thể thích hợp với một thiết kế nào đó.
    Bàn chải máy có thực sự là một công cụ hữu dụng?
a)    Những chuyển động của BCM:có thể chia bàn chải máy thành 3 loại dựa vào kiểu chuyển động của đầu bàn chải.
·    Loại 1: dạng nguyên thủy, chỉ đơn thuần là chuyển động trước-sau (back and forth movement). Loại này không cho thấy được hiệu quả làm sạch răng hơn bàn chải tay.
·    Loại 2: dạng bàn chải máy xoay tròn,hay còn đựơc gọi là dạng phổ thông .Cũng như loại 1, cơ chế loại bỏ mảng bám dựa trên chuyển động cọ sát trên bề mặt răng.Nhưng loại này hiệu quả hơn loại 1 vì có thể đưa vào những vùng khó chải.Tốc độ của đầu bàn chải là 3,000 đến 7,500 vòng / phút.
·    Loại 3: dạng bàn chải máy rung. Được xem là một cuộc cách mạng, một tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật thiết kế bàn chải máy.Ngoài chuyển động xoay tròn như loại phổ thông, bàn chải loại này có một đặc tính độc đáo là chuyển động rung ở đầu bàn chải khi họat động với tốc độ cao (hơn 30,000 vòng/phút). Chuyển động rung làm cung cấp năng lượng cho các chất dịch ở xung quanh răng (nước bọt). Lực do chất dịch tạo ra đựơc gọi là động thủy lực có tác dụng lọai bỏ mảng bám ở nơi đầu bàn chải chạm vào.Do đó, loại bàn chải này cho hiệu quả làm sạch cao nhất.

b)    Yêu cầu kỹ thuật:

  • Khi chải bằng máy, yêu cầu kỹ thuật được đơn giản hóa, chỉ còn là di chuyển đầu bàn chải đến những vị trí khác nhau trong miệng và đủ thời gian cần thiết. Đầu bàn chải sẽ tạo ra những chuyển động để làm sạch răng.

c)    Thời gian chải răng:

  • Trong một nghiên cứu đánh giá mức độ lọai bỏ mảng bám giữa CRBM và CRMT trong những khỏang thời gian khác nhau,các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng CRBM lọai bỏ được nhiều mảng bám hơn và trong khỏang thời gian ít hơn. Họ đã xác định được cụ thể là: có nhìêu mảng bám được lọai bỏ trong vòng 2 phút khi CRBM hơn lượng mảng bám được lọai bỏ bởi CRBT trong 6 phút.Ngòai ra, trong 44 những nghiên cứu lâm sàng, người ta đã thống kê ra đươc:

·    Có 33 nghiên cứu kết luận CRBM hiệu quả hơn CRBT.
·    2 nghiên cứu có kết luận ngược lại.
·    Còn lại thì một phần cho rằng CRBM và CRBT là như nhau, còn một phần khác là chưa thể đưa ra được kết luận.
d)    Lực sử dụng:

  • Những nghiên cứu đã cho thầy rằng: lực được tạo ra khi sử dụng bàn chải máy trung bình là 128gr, ít hơn phân nửa so với lực do bàn chải tay tạo ra,285gr.Một nghiên cứu đã được thiết lập,dựa trên những cái răng đã nhổ ra, được làm sạch bằng tay hoặc bằng máy trong vòng 6 tháng. Kết quả được đánh giá bằng kính hiển vi về mức độ tổn hại đến mô răng và các phục hồi nha khoa.Kết lụân như sau:

·    Cả 2 phương pháp đều không có biểu hiện gây mòn răng.
·    Miếng trám bằng nhựa composite cũng không cho thấy dấu hiệu mòn.
·    Cả 2 phương pháp đều không gây thiệt hại lên lực dán cầu răng.
e)    Chỉ định:
·    CRBM có giá trị hữu ích đối với những người mất sự khéo léo cần thiết (bệnh nhân bị viêm khớp,người già, người tàn tật) .
·    CRBM giúp làm sạch răng đối với những bệnh nhân mang khí cụ chỉnh hình, và giảm nguy cơ sâu răng do mang khí cụ (quanh vùng mắc cài).
·    CRBM có thể làm thúc đẩy vịêc chải răng siêng năng hơn.

4.     Ưu và nhược điểm của bàn chải tay và bàn chải máy:
a) Bàn chải tay:
Ưu điểm
-    Rẻ tiền.
-    Tay cầm nhỏ nên dễ kẹp chặt.
-    Có thể kèm nạo lưỡi.
-    Dễ mang theo khi đi du lịch.
Nhược điểm
-    Không có bộ đếm lời gian
-    Có thể khó khăn cho một số người khi cầm (bệnh nhân viêm khớp)
b) Bàn chải điện
Ưu điểm
-    Hầu hết có tay cầm lớn.
-    Có bộ đếm thời gian 2 phút
-    Cho người sử dụng cảm giác sạch hơn nhờ tiếng máy khi họat động
-    Một vài bàn chải máy có chức năng phát tán kem.
Nhược điểm:
-    Khá đắt tiền.
-    Cần phải sạc pin hay thay pin.

Kết luận:
Quyết định lựa chọn bàn chải nào phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng,đặc điểm cá nhân của từng người.Với bất cứ bàn chải nào,nên nhớ rằng cách sử dụng bàn chải như thế nào thì thật sự rất quan trọng.

benhvienthammy.com.vn