Nếu hàm răng vĩnh viễn chỉ có 28 răng mà không có răng khôn thì có phải là bất thường không?


Trong thời đại văn minh hiện nay nếu răng của bạn chỉ có 28 răng thay vì 32 răng như bình thường thì vẫn là tốt và may mắn vì nếu bạn biết giữ gìn răng kỷ lưởng thì trong hàm 28 răng là đủ. Răng khôn mọc sau cùng thường hay bị thiếu chỗ mọc nên hay gây tai biến (accident) rồi cũng phải nhổ đi.

  • Người tiền sử trước thời đại chúng ta khoảng 10.000 năm, theo các di chỉ khảo cổ học tìm thấy có người đến 34 răng hay 36 răng. Do người xưa đi săn bắn và ăn thịt sống, hàm răng của họ phải khoẻ mới nhai mạnh được.

  • Dần dần với sự tiến hoá, loài người đã biết dùng lửa nấu chín thức ăn và ăn những thức ăn mềm hơn. Xương hàm càng ngày thu nhỏ lại, số răng trên hàm cũng giảm dần. Hiện nay tỷ lệ số người không có đủ răng khôn từ 20%-30% và tỷ lệ số người có răng khôn mọc lệch cũng rất cao (Từ 30-35%).
  • Như vậy nếu chúng ta không có răng khôn đó là điều may mắn vì 28 răng nếu giữ tốt là quá đủ. Trong thời đại văn minh hiện nay, thực phẩm được chế biến rất nhiều, thức ăn không cứng rắn như trước, chúng ta nhai ít đi, xương hàm cũng sẽ thoái hóa dần, nhỏ dần, nếu cứ mọc răng đầy đủ thì những răng cuối cùng sẽ không đủ chỗ mọc. Không phải ai có đủ 32 răng mới là khôn và thông minh. Chính những người chỉ có 28 răng mới là những người tiến hoá và hiện đại vì khoa học tiên đoán trong một thời gian không xa (Khoảng một vài trăm năm nữa, loài người chỉ có 28 răng) Các răng mọc chen lấn xen kẻ nhau khiến cho hàm răng bị lệch lạc,lộn xộn phài nắn chỉnh mất rất nhiều thời gian và công sức
  • Bs.Trần Ngọc Đỉnh