Những tai biến thường gặp trong chỉnh răng


sai-lam-chinh-nhaChỉnh răng là một chuyên ngành nhằm xắp xếp lại răng, hàm. Nó không những tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khoẻ mạnh mà còn tạo lại sự hài hoà cân xứng của khuôn mặt.

Tuy nhiên nếu chỉnh răng không đúng có thể gây rất nhiều các vấn đề không tốt cho hàm răng cũng như cho thẩm mỹ. Trong đó, một số các tai nạn thường gặp trong chỉnh răng có thể kể đến là:

Nhổ răng nanh vĩnh viễn

  • Răng nanh là một răng rất quan trọng đối với thẩm mỹ cũng như chức năng mà không có răng nào có thể thay thế được. Khi răng nanh mọc lệch ngoài cung thì cần phải được nắn chỉnh để đưa vào đúng vị trí.

Thế nhưng việc nắn chỉnh răng, sắp đều răng hai hàm cần phải có thời gian. Một số trường hợp bệnh nhân yêu cầu nhổ răng khểnh hoặc nha sĩ chỉ định nhổ răng nanh mọc ngoài cung sẽ là sai lầm rất lớn làm ảnh hưởng đến nụ cười của bệnh nhân và có thể gây ảnh hưởng khớp cắn, khớp thái dương hàm sau này.

bien-chung-chinh-nha-sai

Bệnh nhân bị thòng dài 2 răng cửa do nắn chỉnh sai phương pháp

Chỉnh hình sai

  • Chỉ định điều trị sai có thể làm ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ sau này cũng như không thể có một thẩm mỹ như mong muốn.

Môi được nâng đỡ bởi răng và xương. Khi nắn chỉnh răng làm cho răng di chuyển đến vị trí mới có thể kéo theo sự thay đổi của khuôn mặt. Do vậy hàm răng đều đặn được gọi là lý tưởng nếu nó mang lại sự cân đối của phần mềm mà thể hiện chính là vẻ đẹp của khuôn mặt.

Tiêu xương ổ răng, chân răng

  • Lực luôn được tạo ra trong quá trình nắn chỉnh răng để làm di chuyển răng, xương. Nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tụt lợi tiêu xương ổ răng, tiêu chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng.

Sai khớp cắn

  • Trên từng cung hàm, răng phải được xắp đều đặn nhưng nó phải có tương quan lồng múi tốt theo 3 chiều trong không gian hai hàm với nhau. Có như vậy bệnh nhân mới ăn nhai tốt.

Nếu sau điều trị chỉnh răng mà hai hàm răng không khít với nhau hay nói một cách khác, khớp cắn không tốt sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bệnh nhân. Nguy hiểm hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm gây đau đớn khó chịu sau này.

Mất răng

Một số trường hợp hiểu biết của nha sĩ kém, thậm trí các y tá trợ thủ không có chuyên môn cũng tham gia điều trị cho bệnh nhân. Sau một thời gian chỉnh răng, có thể làm cho răng lung lay và hậu quả là phải nhổ răng vĩnh viễn.

Nhu cầu chỉnh răng là chính đáng nhưng chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn cơ sở, bác sĩ chữa trị cho đảm bảo, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi đối với cơ thể con người nói chung và hàm răng nói riêng thì khó có thể làm lại được như ban đầu nếu bị điều trị sai.

(Theo Vietnamnet.vn)

logoavavanlangBệnh Viện Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Địa chỉ : 290 Hai Bà Trưng - P.Tân Định - Q.1 - TP.HCM
Hotline : 0822.297.297