Niềng răng chen chúc không nhổ răng

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng khi chỉnh nha niềng răng, hàm răng của mình sẽ thay đổi như thế nào? Vì vậy mà các bác sĩ chỉnh nha bao giờ cũng chụp hình lại các giai đoạn điều trị của bệnh nhân, vừa để theo dõi, đánh giá kết quả, so sánh trong từng thời điểm,v.v…

 

nieng rang khong nho rang 1 copy

Nhưng theo chúng tôi, quan trọng nhất là để động viên bệnh nhân vượt qua “giai đoạn khó khăn” khi mang những dụng cụ chỉnh nha, phục hình răng trong miệng này!

Hình ảnh bệnh nhân điều trị can thiệp sớm và không nhổ răng cho trường hợp chen chúc khá nhiều:

nieng rang chen chuc khong nho rang 1b

nieng rang chen chuc khong nho rang 1c

nieng rang chen chuc khong nho rang 1d

nieng rang chen chuc khong nho rang 1e(Hình ảnh bệnh nhân lúc 9 tuổi với tình trạng chen chúc khá trầm trọng với xương hàm kém phát triển)

 

nieng rang chen chuc khong nho rang 2a

nieng rang chen chuc khong nho rang 2b

nieng rang chen chuc khong nho rang 2c

Bệnh nhân sau khi tháo mắc cài. Ngoài những kết quả tốt như răng đều đặn, khớp cắn tốt thì tình trạng nướu răng thẩm mỹ là rất quan trọng.

nieng rang chen chuc khong nho rang 2e
Lưu ý: Đây là trường hợp không nhổ răng để kiếm khoảng trống kéo răng nanh vào cung hàm, vì Bác Sĩ đã tính toán mở rộng cung hàm để đưa răng nanh xuống. Nếu nhổ răng sẽ làm cung hàm bị nhỏ lại, không phù hợp trong trường hợp này.
Kết luận: Điều trị chỉnh nha cho trường hợp răng mọc chen chúc sẽ đạt được kết quả tốt nếu bác sĩ phân tích đúng tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý. Bệnh nhân cần được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về tình trạng của mình, hiểu rõ những gì bác sĩ sẽ làm cho mình để hợp tác và tin tưởng ở bác sĩ điều trị của mình.
Chỉ định nhổ răng hay không nhổ răng cho những trường hợp răng chen chúc rất quan trọng, ảnh hưởng rất to lớn đến kết quả tương lai của bệnh nhân, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

Hình ảnh lâm sàng được điều trị tại Nha khoa Thẩm mỹ AVA

avadental tel