Một nụ cười bằng mười thang thuốc

cuoi-depTa thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ:, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo” hoặc “Cười mang niềm vui cho mọi người” nhất là trong những ngày đầu Xuân.

Cười là gì?

Theo tự điển Việt Nam của Nguyễn Như Ý, cười là “ tỏ rõ sự vui vẻ, thích thú bằng sự cử động môi hoặc miệng và có thể phát ra thành tiếng”.

Nụ cười xã hội bắt đầu xuất hiện ở trẻ nhỏ từ 4 đến 6 tuần sau sinh, khi hai mẹ con trao đổi nụ cười yêu thương với nhau.

Có bao nhiêu kiểu cười?

Trên mặt có 15 cặp bắp thịt tham dự vào việc cười, trong khi có đến 72 bắp thịt cần được vận dụng để nhăn nhó, khó chịu. Tùy theo các bắp thịt co mà ta có những nụ cười khác nhau:

- Nụ cười nửa miệng, cười miếng chi, chúm chím;

- Cười duyên, cười tình, cười con mắt có đuôi;

- Cười rúc rich với nhau như các em bé gái nói vụng với nhau về các cậu trai cùng trường;

- Cười xòa, cười huề bỏ qua mọi căng thẳng cho xuôi công việc;

- Cười tới chảy nước mắt.

Cười có công dụng gì?

Đã có nhiều quan sát, nghiên cứu thực nghiệm về công dụng của nụ cười với sức khỏe:

- Theo BS thần kinh tâm trí William Fry, chuyên gia về hài hước và sức khỏe, thì đã có những chứng minh khoa học là sự cười đùa thích thú kích thích đa số các hệ thống sinh lý trong cơ thể. Một cơn cười rung bụng làm tim đập nhanh hơn, máu lưu thông dễ dàng hơn, các bắp thịt vận động co duỗi tốt hơn. Những nụ cười như vậy ngăn cơn suy tim bằng cách làm tâm thần thoải mái, nhẹ nhàng, tan biến buồn rầu, tức giận, giảm ứ đọng máu lưu thông tránh tai biến não, làm giảm khó chịu vì bệnh ung thư.

- Theo BS Miller, chuyên khoa tim mạch, những lời khuyên để có trái tim lành mạnh, bao gồm vận động cơ thể, ăn uống đúng cách, giảm chất béo, không hút thuốc lá và cười đùa vui vẻ nhiều lần trong ngày.

- Ngoài ra, cười còn làm hô hấp tốt hơn và giảm thán khí trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp nhiều dưỡng khí cho não bộ, khiến ta suy nghĩ tốt hơn, giảm u sầu. Có người cho rằng nếu ta thực hiện từ 100 đến 200 cơn cười mỗi ngày thì sẽ mang lại ích lợi cho cơ thể tương đương với 10 phút chạy bộ.

Kết luận

Hài hước có sức mạnh chữa trị rất lớn đối với xúc động. Ta không thể vừa tức giận, sợ hãi, đau đớn khi ta ôm bụng cười.

Nếu ta duy trì một tình cảm thân ái và đầy tình thương thì tự nhiên lòng ta mở rộng. Qua cánh cửa đó, ta sẽ đối thoại dễ dàng với mọi người.

BS Phạm Ngọc Thanh