Sâu răng là một bệnh phổ biến, tỉ lệ mắc bệnh lại cao không chỉ ở số lượng người mà cả số răng sâu trung bình ở một người. Trong khi đó trang bị và người chưa có đủ mà phí tổn điều trị rất lớn, nên việc phòng bệnh cần được quan tâm. Tuy nhiên việc giữ gìn sức khỏe răng miệng đòi hỏi phải có sự hợp tác lâu dài và không ngừng giữa nha sĩ và bệnh nhân. Ngày nay việc dự phòng...
1.  Chọn thuốc nào là tốt cho điều trị nấm miệng ở trẻ nhũ nhi khỏe mạnh ? - Đối với trẻ khỏe mạnh thì rơ miệng tại chỗ bằng thuốc kháng nấm - Loại bỏ các yếu tố thuận lợi cho nấm Candida ở miệng phát triển gây bệnh, và tăng cường vệ sinh răng miệng - Nystatin dạng uống được nghiền nát hay dạng bột hòa nước để rơ miệng tại chỗ là chọn lựa an toàn cho bé. Tuy nhiên hoạt...
Mặc dù có những quan niệm khác nhau về loại vi khuẩn gây sâu răng, nhưng tất cả đều đồng ý rằng sâu răng không xảy ra nếu không có vi khuẩn (Van Houte 1994, Bowden 1990)[25]. Tuy không có loại vi khuẩn đặc biệt gây sâu răng, nhưng không phải tất cả vi khuẩn trong miệng đều gây ra sâu răng. Vi khuẩn bao gồm lượng mảng bám, các chất biến dưỡng và độc tố của nó.  
Nước bọt là dịch tự nhiên của cơ thể, gồm các chất lỏng có nguồn gốc từ các tuyến nước bọt chính (tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi), từ các tuyến nước bọt phụ rải rác ở niêm mạc khẩu cái, môi, má và một ít từ dịch nướu. Nước bọt hình thành một lớp nhầy bảo vệ trên bề mặt răng và niêm mạc, có tác dụng (1) bôi trơn, chống khô, bảo vệ, cảm nhận vị giác,...
Qua nhiều thắc mắc của nhiều bệnh nhân hỏi những vấn đề liên quan về bệnh sâu răng, nào là sâu răng có di truyền không?. có phải càng lớn tuổi răng sẽ sâu răng nhiều hơn không?tại sao có người “lười đánh răng “ mà răng vẫn tốt AVA xin giới thiệu sơ lược những vấn đề liên quan giữa xã hội và bệnh sâu răng để quý vị cùng tham khảo:  Nòi giống (chủng tộc, dân tộc): Theo quan...
K hi đánh giá tiềm năng gây sâu răng của chế độ ăn phải xem xét sự cân bằng giữa các yếu tố gây bệnh và kháng bệnh trong miệng, nếu một trong hai yếu tố này có một yếu tố chiếm ưu thế hoặc suy giảm thì lúc đó chế độ ăn tác động mạnh  lên sự hình thành và tiến triển của sâu răng . Loại Cacbohydrate Sản phẩm có Cacbohydrate lên men như sucrose, glucose và fructose được xem có tính gây...
Sâu răng là tổn thương tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá chất vô cơ của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ sâu trên bề mặt răng và do vi khuẩn gây ra. Tổn thương dẫn đến viêm tủy răng, tủy răng bị chết, viêm hoặc áp-xe quanh cuống răng. Bệnh sâu răng có thể gây vỡ răng, hôi miệng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.  
Thỉnh thoảng trên các phương tiện truyền thông, người ta nghe thấy những quảng cáo về các chế phẩm có chứa fluor với những thông điệp thế này: sử dụng thường xuyên fluor giúp răng chắc khoẻ; thiếu fluor dẫn đến những bệnh lý răng miệng, xương khớp nguy hiểm... Tuy chưa có thống kê nhưng qua các câu hỏi tư vấn sức khoẻ, dễ dàng nhận thấy có nhiều người đã và đang ngộ nhận về công...
Bình Nguyễn: Thế thì khi mà đã bị sâu răng rồi, thì các chữa trị của những chiếc răng sâu đó như thế nào thưa Bác sĩ? Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh: Nếu mà một khi mà mình thấy cái răng đó nó đã bị sâu rồi thì mình có thể trám lại. Phần lớn là bây giờ mình có thể có nhiều chất trám khác nhau.
Bình Nguyễn: Thế thì đồ ăn và thức uống có dự phần vào trong vấn sâu răng thật sự hay không, thưa Bác sĩ? Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh: Đồ ăn và thức uống nó cũng dự phần rất là nhiều. Mình hay nói bé là không nên ăn kẹo, ăn mấy cái đồ đường thì nó hại đến răng,

Tại sao đánh răng kỹ mà...

Sự phát triển của nha khoa ngày nay với nhiều vật liệu và phương pháp phòng ngừa sâu răng đã làm giảm tỉ lệ sâu răng...

Xem tiếp...

Răng sâu tự liền

Các nhà khoa học Pháp sử dụng một màng mỏng hoặc keo chứa chuỗi acid amin mới tên là MSH rồi đặt cạnh lỗ hổng trong...

Xem tiếp...

81% trẻ em từ 4 - 8 tuổi...

Đây là kết quả điều tra được Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 5/4 thực hiện...

Xem tiếp...